Gửi giữ tài sản và bồi thường thiệt hại hợp đồng gửi giữ tài sản

GỬI GIỮ TÀI SẢN VÀ BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI HỢP ĐỒNG GỬI GIỮ TÀI SẢN Câu hỏi của bạn:     Tôi có gửi một số tài sản vào tủ bảo hiểm của ngân hàng A nhưng sau khi tôi lấy thì ngân hàng bảo với tôi là mất tài sản, sau đó thì người tiếp nhận […]

GỬI GIỮ TÀI SẢN VÀ BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI HỢP ĐỒNG GỬI GIỮ TÀI SẢN

Câu hỏi của bạn:

    Tôi có gửi một số tài sản vào tủ bảo hiểm của ngân hàng A nhưng sau khi tôi lấy thì ngân hàng bảo với tôi là mất tài sản, sau đó thì người tiếp nhận tài sản của tôi chuyển công tác sau đó không chịu bồi thường cho tôi, cụ thể là 1 chiếc ĐTDĐ, iphone 6S plus 128GH trị giá 27.000.000đ, bây giờ người ta nói với tôi đó là điện thoại (trung quốc). vậy theo như luật sư tôi kiện như thế nào? và tôi phải kiện ai? tôi có thể kiện là lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tôi được hay không? hay là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Câu trả lời

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Tố tụng dân sự 2005

Nội dung tư vấn

       Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp,  chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận chính xác. Chúng  tôi đưa ra giả thiết như sau:

       Giả thiết rằng bạn gửi ngân hàng tài sản theo đúng trình tự, thủ tục và yêu cầu quy định và bạn có trong tay hợp đồng gửi giữ tài sản hoặc biên bản gửi giữ tài sản  ( trong đó có mô tả tình trạng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm hoặc bạn có lưu giữ lại giấy  tờ, hóa đơn mua bán lại sản phẩm) nên về nguồn gốc việc nói  rằng điện thoại của bạn là  hàng Trung Quốc sẽ không  hợp lý nếu không tổ chức giám định, không có hóa đơn mua bán hàng hóa)

       Việc không trả lại tài sản cho bạn đồng nghĩa việc ngân hàng đã không thực hiện đúng cam kết ghi trong hợp đồng gửi giữ tài sản. Nói cách khác không trả lại tài sản theo đúng những gì quy định trong hợp đồng gửi giữ tài sản là vi phạm hợp đồng

      Đây là vụ việc sẽ được giải quyết bằng biện pháp dân sự.

      Ai là người vi phạm?

      Người tiếp nhận chỉ là người thay mặt ngân hàng thực hiện dịch vụ, cung ứng. Nói cách khác, chủ thể trong hợp đồng gửi giữ tài sản này là bạn và Ngân hàng. Chính vì vậy, ngân hàng có trách nhiệm  thực hiện nhiệm vụ và bồi thường thiệt hại khi xảy ra vi phạm.

      Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ?

      Khoản 3 Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

  1. Tranh chấp về hợp đồng dân sự.

      Điểm a, khoản 1 điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự  năm 2004, Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

      a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;

      Bạn có thể gửi đơn tới tòa án cấp huyện nơi ngân hàng có trụ sở làm việc  theo thủ tục tố tụng dân sự .

      Có thể xử lý hình sự được không?

      Theo Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì Pháp nhân không phải chịu trách nhiệm hình sự.

      Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………