Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnhĐánh giá bài viết GIẾT NGƯỜI TRONG TRẠNG THÁI TINH THẦN BỊ KÍCH ĐỘNG MẠNH Câu hỏi của bạn:        Thưa luật sư, tôi có một tình huống xin nhờ giải đáp:      M (24 tuổi)  và N (22 tuổi) là hai […]

Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
Đánh giá bài viết

GIẾT NGƯỜI TRONG TRẠNG THÁI TINH THẦN BỊ KÍCH ĐỘNG MẠNH

Câu hỏi của bạn:  

     Thưa luật sư, tôi có một tình huống xin nhờ giải đáp:

     M (24 tuổi)  và N (22 tuổi) là hai anh em ruột. Một hôm,  trong lúc ở nhà một mình, H (hàng xóm nhà N – vốn thích N từ lâu nhưng không được đáp lại đã sang chơi và giở trò đồi bại với N. M đi làm về thấy N khóc và nói chuyện. Vì tức quá nên M cầm dao chạy sang nhà H. Do không để ý nên H đã bị M đâm chết ngay tại chỗ. Vậy trong trường hợp này M  sẽ được xử về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị  kích động mạnh không?.

Xin cảm ơn./. 

Câu trả lời:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

      Điều 125 Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

     1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

     2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.”

Cấu thành tội phạm: 

  • Người phạm tội là chủ thể của tội phạm, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.
  • Trạng thái tinh thần của người phạm tội phải bị kích động mạnh, người phạm tội không còn nhận thức đầy đủ về hành  vi của mình nhưng chưa mất hẳn khả năng nhận thức
  • Hành vi phạm tội của chủ thể xuất phát do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với chính chủ thể hoặc đối với người thân thích của họ.
  • Hành vi trái pháp luật của nạn nhân phải là nguyên nhân chính dẫn đến hành vi giết người
  • Hậu quả thực tế xảy ra : Nạn nhân chết. trường hợp nạn nhân bị thương tật với tỷ lệ 31% trở lên sẽ áp dụng điều 135: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

     Người phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần kích động mạnh không có giai đoạn chuẩn bị phạm tội và phạm  tội chưa đạt.

    Đối chiếu với trường hợp bạn đưa ra thì M sẽ bị áp dụng điều 125 về Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7: 19006178 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin trân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo:

Luật sư tư vấn hình sự

Kiến thức luật hình sự

Hỏi đáp luật hình sự

Văn bản pháp luật hình sự

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………