Giải quyết ly hôn đơn phương theo Luật hôn nhân và gia đình

GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG Câu hỏi của bạn:       Cho em xin hỏi, hiện tại tình cảm của vợ chồng em có mâu thuẫn, vợ em về nhà mẹ đẻ mình ở, con em hiện tại đúng 12 tháng tuổi. Do mâu thuẫn chuyện vợ chồng nên bây giờ cô ấy và […]

GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Câu hỏi của bạn

     Cho em xin hỏi, hiện tại tình cảm của vợ chồng em có mâu thuẫn, vợ em về nhà mẹ đẻ mình ở, con em hiện tại đúng 12 tháng tuổi. Do mâu thuẫn chuyện vợ chồng nên bây giờ cô ấy và cả gia đình cô ấy cắt đứt mọi liên hệ của em và con, không cho em gặp con. Nghề nghiệp của cô ấy là làm giáo viên mầm non nên khi đi làm là từ 6h sáng làm tới 5h chiều có khi tới 7h cô ấy mới về nhà, điều kiện bên vợ em thì nuôi bé không được vì mẹ vợ mắc bệnh tim và lên máu không thể cầm vật nặng trên 5kg và đang nuôi cháu của người con trai đang học lớp 2, gia cảnh nhà mẹ vợ không thể chăm sóc bé về ăn uống, chăm nom vì nhà bên sông với lại cách xa thành phố gần 10km…Vậy em xin hỏi nếu em nộp đơn xin ly hôn em có quyền nuôi con hay không hay vẫn làm theo điều luật con dưới 36 tháng tuổi trực tiếp giao cho mẹ nuôi… cô ấy làm lương 6,5 triệu đồng còn em thì chỉ 5 triệu đồng…nhà em có đủ điều kiện hơn bên vợ… gần chợ, gần trường học, gần bệnh viện vì em ở Thành phố…

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về giải quyết ly hôn đơn phương.

1. Ly hôn đơn phương

     Khoản 1 Điều 51 và khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau :

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

 “Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

2. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

      Theo quy định trên, bạn có quyền gửi đơn ly hôn đơn phương lên Tòa án để giải quyết ly hôn đơn phương khi có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng, hôn nhân lâm vào vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Bạn có thể thực hiện các thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương để Tòa án giải quyết yêu cầu của bạn.

giải quyết ly hôn đơn phương

giải quyết ly hôn đơn phương

2. Hồ sơ ly hôn đơn phương.

Hồ sơ ly hôn đương phương cần những giấy tờ sau:

     Thứ nhất, đơn khởi kiện về việc ly hôn;

     Thứ hai, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

     Thứ ba, chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ chồng (bản sao có chứng thực);

     Thứ tư, giấy khai sinh của con ( nếu có) bản sao có chứng thực;

     Thứ năm, giấy tờ liên quan đến tài sản nếu có tranh chấp.

     Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn thường trú/ tạm trú/ làm việc.

     Đối với trường hợp của bạn, bạn nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ của bạn thường trú/ tạm trú/ làm việc.

3. Quyền nuôi con khi giải quyết ly hôn đơn phương.

     Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ giải quyết những vấn đề liên quan tới tài sản và quyền nuôi con.

     Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau :

     “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

     1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Theo quy định trên, sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái chưa thành niên, con cái đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Vợ chồng có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi tuy nhiên nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Con từ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng và con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

     Trong trường hợp của bạn, bạn có quyền chăm sóc, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục, việc mà vợ bạn và gia đình nhà vợ cắt đứt mọi quan hệ với bạn và không cho bạn gặp con là không đúng. Bạn có thể nhờ cơ quan chính quyền can thiệp. Con 12 tháng tuổi theo quy định của pháp luật thì con sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Vì vậy bạn nên thỏa thuận với vợ để có thể được quyền nuôi con. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được thì bạn cần phải chứng minh được mình có thể đáp ứng được đầy đủ các điều kiện nuôi con một cách tốt nhất và vợ bạn không đủ thời gian cũng như điều kiện để nuôi con.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.