Giải quyết tranh chấp đất đai do lấn chiếm đường đi

Giải quyết tranh chấp đất đai do lấn chiếm đường đi, đo đạc xác định ranh giới thửa đất theo giấy tờ khác với thực tế.

TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI DO LẤN CHIẾM ĐƯỜNG ĐI

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư tôi có một vấn đề này cần tư vấn. Bên hông nhà tôi có một con đường đất. Nếu đúng ra là năm 1976 chỉ là bờ ruộng. Do tình làng nghĩa xóm tôi và thửa đất kế bên nhà phía sau nhà tôi xin đi nhờ thêm mỗi bên 0.5 mét. Tôi và bên kia đã được đồng ý cho mở rộng thêm.

     Đến năm 2007 tôi có xây hàng rào và có lấn ra chút nhưng trên thực tế là đất lúc đó bên tôi cho đi nhờ chủ cũ lúc đó không ý kiến gì. Đến khi người mới mua về thì kiện tôi lấn đường. Hiện tại trên giấy tờ đường đó là 2m2. Nếu ra thực tế thì bên tôi không lấn đường. Nhưng do sổ đỏ nhà tôi đã cấp lại thì nói bên nhà tôi lấn đất đường đi. Trong khi thửa đất bên cạnh lại dư so với thực tế. Khi đi hòa giải thì bên tôi bị buộc phải dời hàng rào. Chỗ tôi quanh tròn là đo đạc lên xác nhận ranh giới. Nếu như vậy miếng đất bên kia lại dư ra, còn tôi bị thụt vào. Nhờ luật sư tư vấn. 

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn tranh chấp đất đai do lấn chiếm đường đi

     Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn xin đi nhờ phần đất 0,5m của nhà kế bên. Trên giấy tờ con đường đất đó là 2m2. Bạn đã thừa nhận năm 2007 có xây hàng rào và lấn một chút đất. Bạn khẳng định thực tế con đường đó gia đình bạn không lấn và thửa đất bên cạnh lại dư so với thực tế. Không rõ bạn căn cứ vào đâu khẳng định nhà bên thực tế là thừa đất. Thừa đất nhưng có lấn chiếm sang phần đất của gia đình bạn không? Vì con đường này thuộc quyền sử dụng đất của nhà bên đó, gia đình bạn chỉ được đi nhờ, không có quyền xây hàng rào lấn sang phần đường đất này.

Tranh chấp đất đai do lấn chiếm đường đi

Tranh chấp đất đai do lấn chiếm đường đi

     Hơn nữa, căn cứ để xác định ranh giới thửa đất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bản đồ địa chính. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn đã được cấp lại, khi cấp lại văn phòng đăng ký đất đai phải so sánh giữa thông tin trên sổ cũ và bản đồ địa chính cũng như hiện trạng sử dụng đất, nếu có sai sót đã được cập nhật chỉnh lý để ra sổ cấp lại cho gia đình bạn.

     Việc so sánh với hiện trạng sử dụng đất, văn phòng đăng ký đất đai sẽ phải đo đạc và xác định mốc ranh giới thửa đất xem có trùng khớp với ranh giới các thửa đất liền kề hay không, có xảy ra tranh chấp ranh giới thửa đất hay không. Để giải quyết tranh chấp đất đai do lấn chiếm đường đi, UBND xã phải căn cứ vào giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của các bên cùng với việc đo đạc hiện trạng sử dụng đất và so sánh với giấy chứng nhận, bản đồ địa chính để xác định gia đình nào là bên vi phạm.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về tranh chấp đất đai do lấn chiếm đường đi, không quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi cầu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.