Ép người lao động đi làm ngày tết có bị phạt không

Ép người lao động đi làm ngày tết có bị phạt không? người lao động có quyền từ chối đi làm thêm giờ ngày Tết.

    Ép người lao động đi làm ngày tết có bị phạt không

     Ngày Tết là dịp quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam, là thời gian để sum họp gia đình, thăm hỏi người thân. Tuy nhiên, một số người lao động vẫn phải đi làm để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này có thể do sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, hoặc do sự ép buộc của người sử dụng lao động. Vậy, việc ép buộc người lao động đi làm ngày Tết có vi phạm pháp luật và bị xử phạt không? Cụ thể mức xử phạt như thế nào (nếu có)? Đây là những câu hỏi mà chúng tôi sẽ tìm hiểu và trả lời trong bài viết này.

1. Ép người lao động đi làm ngày tết được hiểu như thế nào?

     Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương vào các ngày nghỉ lễ, Tết. Do đó, việc người sử dụng lao động ép người lao động đi làm ngày Tết được hiểu là hành vi buộc người lao động phải đi làm vào ngày Tết mà không được sự đồng ý của người lao động.

     Hành vi ép người lao động đi làm ngày Tết có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, như:

 • Đe dọa, chèn ép, gây áp lực tinh thần, thể chất đối với người lao động;
 • Lợi dụng quyền hạn của người sử dụng lao động để ép người lao động đi làm.

2. Người lao động không đồng ý đi làm thêm ngày tết được không?

 • Làm thêm giờ: Theo Điều 107, người lao động chỉ được làm thêm giờ khi có sự đồng ý của họ. Tổng số giờ làm thêm không được vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường trong một ngày (Điều 106). Trong một tháng, tổng số giờ làm thêm không được vượt quá 30 giờ và không được vượt quá 200 giờ trong một năm (Điều 107).
 • Làm việc vào ngày nghỉ, ngày lễ, Tết: Theo Điều 115, người sử dụng lao động chỉ được huy động người lao động làm việc vào ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ, Tết khi có sự đồng ý của người lao động.
 • Quyền từ chối làm thêm giờ: Người lao động có quyền từ chối làm thêm giờ nếu việc làm thêm giờ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống cá nhân hoặc gia đình (Điều 107).

     Vì vậy, người lao động có quyền từ chối đi làm thêm giờ ngày Tết.

3. Ép người lao động đi làm ngày tết có bị phạt không?

 • Hành vi ép người lao động đi làm ngày Tết là hành vi vi phạm pháp luật lao động, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Điều này được quy định rõ trong Điều 107 của Bộ luật Lao động, nơi nêu rõ rằng việc làm thêm giờ phải được sự đồng ý của người lao động.
 • Người sử dụng lao động có hành vi ép người lao động đi làm ngày Tết sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Mức phạt được quy định tại Điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng, tùy thuộc vào mức độ vi phạm cụ thể.

ép người lao động đi làm ngày tết có bị phạt không

4. Hỏi đáp về Ép người lao động đi làm ngày tết có bị phạt không

Câu hỏi 1: Đi làm Tết Nguyên đán được hưởng lương như thế nào?

 • Theo quy định của Luật Lao động Việt Nam 2019, nhân viên được nghỉ Tết Âm lịch trong 05 ngày với mức lương đầy đủ. Trong trường hợp làm việc trong những ngày nghỉ này, lương tối thiểu phải bằng 300% lương ngày thường, chưa tính lương ngày lễ, Tết.
 • Nếu làm việc vào ban ngày trong Tết, lương tối thiểu phải bằng 400% lương ngày thường. Nếu làm việc vào ban đêm, lương tối thiểu phải bằng 490% lương ngày thường.

Câu hỏi 2: Những điều kiện để người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ?

     Theo Bộ luật Lao động năm 2019 của Việt Nam, người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ nếu đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

 • Người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của người lao động;
 • Giới hạn về số giờ làm thêm: Số giờ làm thêm của người lao động không được quá 50% so với số giờ làm việc bình thường trong một ngày;
 • Trường hợp đặc biệt: Có một số trường hợp đặc biệt mà người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm không quá 300 giờ trong một năm.

Câu hỏi 3: Người lao động được nghỉ Tết âm lịch bao nhiêu ngày?

     Theo Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ 05 ngày. Thời gian nghỉ Tết âm lịch do người sử dụng lao động lựa chọn gồm 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.

Bài viết liên quan:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Ép người lao động đi làm ngày tết có bị phạt không.

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về quyền của người lao động mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về Ép người lao động đi làm ngày tết có bị phạt không. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

+ Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500 

+ Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

 

vote