Đóng BHXH trên 20 năm có được rút một lần không 2019

Đóng BHXH trên 20 năm có được rút một lần không 2019Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Đóng BHXH trên 20 năm có được rút một lần không2 Câu hỏi của bạn về đóng BHXH trên 20 năm có được rút một lần không3 Câu trả lời của Luật sư về đóng BHXH […]

Đóng BHXH trên 20 năm có được rút một lần không 2019
Đánh giá bài viết

Đóng BHXH trên 20 năm có được rút một lần không

Câu hỏi của bạn về đóng BHXH trên 20 năm có được rút một lần không

     Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp: tôi là nam đã đóng BHXH được 25 năm 7 tháng nhưng chưa đủ hưởng lương hưu vì năm này tôi mới 52 tuổi. Tuy nhiên, tôi bị ung thư gan và giờ không thể tiếp tục làm việc nữa. Vậy tôi muốn hỏi nếu tôi nghỉ việc thì tôi có được rút BHXH một lần không? và nếu có thì có phải đợi đủ 01 năm nghỉ việc không?

     Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về đóng BHXH trên 20 năm có được rút một lần không

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đóng BHXH trên 20 năm có được rút một lần không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đóng BHXH trên 20 năm có được rút một lần không như sau: 

1. Cơ sở pháp lý về đóng BHXH trên 20 năm có được rút một lần không

2. Nội dung tư vấn về chỉ có năm sinh trên CMND có ảnh hưởng tới quyền lợi BHXH không

    Qua câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn hỏi về vấn đề trên sổ BHXH lại có đầy đủ ngày tháng năm sinh nhưng trên chứng minh thư của bạn chỉ ghi năm sinh thì có bị ảnh hưởng gì đến quyền lợi bảo hiểm xã hội hay không. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nội dung này như sau:

2.1. Điều kiện hưởng BHXH một lần

     Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện được hưởng BHXH một lần là:

  •   Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc đối với trường hợp nghỉ đủ tuổi hưởng lương hưu đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn mà chưa đóng đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
  •   Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.
  •   Ra nước ngoài để định cư; 
  •  Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; 

     Như vậy để dược hưởng BHXH một lần, bạn phải đáp ứng điều kiện: sau 01 nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không có nhu cầu tiếp tục tham gia BHXH thì bạn sẽ được rút BHXH 1 lần. Trường hợp đóng quá 20 năm BHXH nhưng chưa đủ tuổi hưởng hưu thì phải chờ đủ tuổi để giải quyết chế độ hưu trí.

Đóng BHXH trên 20 năm có được rút một lần không

Đóng BHXH trên 20 năm có được rút một lần không

     2.2. Khi nào đóng BHXH trên 20 năm thì được rút một lần

     Điềm c, d khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

     Theo điều này, nếu bạn rơi vào 2 trường hợp: ra nước ngoài định cư; bị mắc một trong các bện nguy hiểm như liệt kê bên trên khi đã đóng quá 20 năm BHXH nhưng nếu có nhu cầu hưởng BHXH một lần thì vẫn được giải quyết. Trường hợp này, bạn có thể rút BHXH một lần ngay mà không cần đợi 01 năm sau khi nghỉ việc. 

Kết luận: nếu bạn đã đóng đủ 20 năm BHXH nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu thì phải chờ đủ tuổi nghỉ hưu để hưởng hưu trí. Tuy nhiên nếu bạn ra nước ngoài định cư hay mắc các bệnh nguy hiểm mà có nhu cầu thì vẫn được hưởng BHXH một lần.

Bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về đóng BHXH trên 20 năm có được rút một lần không, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Diệu