Doanh nghiệp giải quyết chế độ thai sản cho người lao động như thế nào

Vote DOANH NGHIỆP GIẢI QUYẾT CHẾ ĐỘ THAI SẢN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG Kiến thức của bạn:    Doanh nghiệp tôi có người lao động nghỉ làm hưởng chế độ thai sản. Cho tôi hỏi trình tự thủ tục hay hồ sơ như thế nào để giải quyết chế độ thai sản cho người lao […]

DOANH NGHIỆP GIẢI QUYẾT CHẾ ĐỘ THAI SẢN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Kiến thức của bạn:

   Doanh nghiệp tôi có người lao động nghỉ làm hưởng chế độ thai sản. Cho tôi hỏi trình tự thủ tục hay hồ sơ như thế nào để giải quyết chế độ thai sản cho người lao động đó.

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Thứ nhất về vấn đề doanh nghiệp bạn làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người lao động đó thì bạn cần đầy đủ hồ sơ giấy tờ mà bên người lao động nộp cho doanh nghiệp bạn.

giai-quyet-che-do-thai-san-cho-nguoi-lao-dong-2

    Khi người lao động nghỉ thai sản doanh nghiệp bạn cần chuẩn bị danh sách đề nghị hưởng trợ cấp thai sản theo quyết định số 636/QĐ-BHXH và doanh nghiệp làm thủ tục bảo giảm lao động cho người lao động.

    Hồ sơ người lao động cần chuẩn bị căn cứ theo điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

    Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

“1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

3. Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

5. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.”

   Vậy hồ sơ người lao động bên bạn cần chuẩn bị là sổ bảo hiểm xã hội và giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con.

     Về thời gian lập hồ sơ, theo quy định tại điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

    Các bước doanh nghiệp cần thực hiện để giải quyết chế độ thai sản cho người lao động:

    Bước 1: Nhận hồ sơ của người lao động

    Bước 2: Nộp trực tiếp một bộ hồ sơ tại bộ phận một cửa ( nộp tại cơ quan bảo hiểm quận hoặc huyện tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở)

    Doanh nghiệp giải quyết và chi trả cho người lao động trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

    Và cơ quan bảo hiểm xã hội thanh quyết toán cho doanh nghiệp bạn trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Doanh nghiệp giải quyết chế độ thai sản cho người lao động như thế nào, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.