Điều kiện thành lập Trung tâm ngoại ngữ mới nhất

 Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

 Câu hỏi của bạn về điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ:

     Xin chào các luật sư! Hiện nay tôi đang dự định mở trung tâm ngoại ngữ nhưng không biết điều kiện như thế nào? Luật sư có thể tư vấn giúp tôi được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nội dung tư vấn của luật sư về điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ, Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

2. Nội dung tư vấn về điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

     Theo quy định của pháp luật, để thành lập trung tâm ngoại ngữ phải đáp ứng các điều kiện sau:

2.1. Điều kiện về quy hoạch của địa phương 

    Điều kiện đầu tiên, UBND cấp xã/phường/thị trấn tại địa phương nơi người có nhu cầu mở trung tâm ngoại ngữ đã có quy hoạch giáo dục từ trước, để có thể mở trung tâm dạy ngoại ngữ tại đây cần đáp ứng quy hoạch địa phương đã đưa ra ở đây. Do đó để đáp ứng điều kiện này cần thực hiện thủ tục xin xác nhận của cơ quan phê duyệt trên, cơ quan này sẽ thẩm tra hồ sơ xin xác nhận của người có nhu cầu và đối chiếu với quy hoạch giáo dục của địa phương đã đưa ra từ trước để cấp xác nhận chấp thuận.

2.2. Điều kiện về cơ cấu tổ chức

     Theo Điều 5 thông tư 21/2018/TT-BGDĐT cơ cấu, tổ chức của trung tâm ngoại ngữ được quy định như sau:

Điều 5. Cơ cấu tổ chức của trung tâm ngoại ngữ, tin học

– Giám đốc;

– Phó giám đốc (nếu có);

– Các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ;

– Các hội đồng tư vấn (nếu có);

– Tổ chức Đảng (nếu có) và các tổ chức đoàn thể

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

2.3. Điều kiện về giám đốc trung tâm ngoại ngữ 

     Giám đốc trung tâm ngoại ngữ phải tối thiểu đáp ứng được tất cả các điều kiện bao gồm:

  • Có nhân thân tốt: Người có nhân thân tốt có là người sống lương thiện, có ý thức chấp hành tốt pháp luật, không có tiền án, tiền sự.
  • Có năng lực quản lý: là người có sự am hiểu sâu rộng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo đồng thời có khả năng lập kế hoạch, phân chia và quản lý công việc hiệu quả.
  • Đảm bảo một trong các điều kiện sau: Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc Tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương; Cụ thể như sau:

KNLNNVN

CEFR

Sơ cấp

Bậc 1

A1

Bậc 2

A2

Trung cấp

Bậc 3

B1

Bậc 4

B2

Cao cấp

Bậc 5

C1

Bậc 6

C2

  • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Điều kiện này là một trong những điều kiện mà cá nhân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục mở trung tâm ngoại ngữ thường gặp khó khăn nhất.

     Theo đó, Giám đốc trung tâm ngoài ngữ có yêu cầu tiêu chuẩn cao và phải đáp ứng cả điều kiện về chuyên môn, năng lực quản lý, năng lực ngoại ngữ và nhân thân tốt.

2.4. Giáo viên của trung tâm ngoại ngữ 

     Đội ngũ giáo viên trung tâm ngoại ngữ theo quy định của pháp luật hiện nay bao gồm giáo viên cơ hữu, giáo viên hợp đồng giáo viên là người Việt Nam, giáo viên là người bản ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể) đảm bảo mỗi lớp học có một cán bộ hoặc giáo viên theo dõi, quản lý (Tối thiểu 3 giáo viên). Giáo viên là người Việt Nam đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

  • Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
  • Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

2.5. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí của trung tâm ngoại ngữ phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

  • Trung tâm ngoại ngữ phải có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu bảo đảm 1.5m2/học viên/ca học;
  • Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo khi trung tâm ngoại ngữ lập ra đề án xin cấp phép;
  •  Có khu vực cho cán bộ, giáo viên và học viên nghỉ giải lao, nghỉ giữa giờ.

     Như vậy, Trung tâm ngoai ngữ được thành lập phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, tài liệu phục vụ học viên và có khu vực riêng cho cán bộ, giáo viên, học viên nghỉ giải lao. Diện tích tối thiểu đảm bảo cho mỗi học viên có không gian và ánh sáng học tập cũng được quy định khá chi tiết

2.6. Đảm bảo quy định về Phòng cháy chữa cháy

     Đối với trung tâm quy mô >500m2 thì phải xin Giấy chứng nhận Phòng cháy chữa cháy. Đối với trung tâm quy mô <500 m2, doanh nghiệp làm cam kết thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy cơ sở.

     Kết luận: Để thành lập trung tâm ngoại ngữ trước tiên bạn phải thành lập doanh nghiệp. Sau đó chuẩn bị các điều kiện để thành lập trung tâm ngoại ngữ và có hồ sơ xin cấp phép thanh lập được phê duyệt thì mới có thể thành lập trung tâm ngoại ngữ.

     Bài viết tham khảo:

      Để được tư vấn chi tiết về điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Văn Chung