Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật – 19006500

Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật – 190065005 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN2 Nội dung tư vấn điều kiện hưởng chế độ thai sản2.1 1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định2.1.1     […]

Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật – 19006500
5 (100%) 1 vote

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Câu hỏi của bạn: 

      Vào tháng 3/2018 em có tham gia BHXH của công ty, và tiền BHXH được trừ trực tiếp vào kỳ lương tháng 3 của em. Hiện tại em đang mang thai, và ngày dự sinh của em là 12/10/2018. Phía công ty của em nói với em: Phải sinh sau ngày 16/10/2018 thì em mới được hưởng chế độ thai sản. Nhưng em thắc mắc là tiền tham gia BHXH em đã bị trừ vào tháng 3/2018 rồi, tức là tháng đầu tiên em tham gia bảo hiểm, nếu tính từ tháng 04/2018 – 10/2018 là em được 7 tháng tham gia BHXH (so với quy định hưởng chế độ BHXH thì người tham gia phải đóng đủ 6 tháng trước khi sinh), vậy tại sao phải đợi qua ngày 16/10/2018 em mới được hưởng chế độ thai sản theo quy định ạ? Em xin cảm ơn rất nhiều ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định

     Quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội quy định như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

     Như vậy, nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. 

2. Bạn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không?

    Hướng dẫn về việc tính 12 tháng trước khi sinh tại Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau: 

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

     Trường hợp của bạn, vào tháng 3/2018 bạn có tham gia BHXH của công ty, và tiền BHXH được trừ trực tiếp vào kỳ lương tháng 3 của em. Hiện tại bạn đang mang thai, và ngày dự sinh của bạn là 12/10/2018. Như vậy, thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 10/2017 đến tháng 9/2018 và nếu bạn đóng BHXH từ tháng 3  và liên tục không ngắt quãng thì đến lúc sinh bạn đã đóng đủ 7 tháng trước khi sinh và bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Việc công ty trả lời cho bạn như vậy là không hợp lý và bạn có thể giải thích lại với công ty điều này. Hơn nữa, giải quyết chế độ bảo hiểm thai sản là do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả, công ty chỉ lập danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng do đó bạn có thể yêu cầu công ty về việc này. 

điều kiện hưởng chế độ thai sản

điều kiện hưởng chế độ thai sản

     Bạn có thể tham khảo bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm miễn phí 24/7: 1900 6500  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com.  Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.`

    Xin chân thành cảm ơn./