Đăng ký chỉ dẫn địa lý theo quy định của Pháp luật Việt Nam

Đăng ký chỉ dẫn địa lý theo quy định của Pháp luật Việt NamĐánh giá bài viết ĐĂNG KÝ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VIỆT NAM Kiến thức của ban:      Quyền đăng ký và sở hữu chỉ dẫn địa lý theo Pháp luật Việt Nam. Kiến thức Luật […]

Đăng ký chỉ dẫn địa lý theo quy định của Pháp luật Việt Nam
Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Kiến thức của ban:

     Quyền đăng ký và sở hữu chỉ dẫn địa lý theo Pháp luật Việt Nam.

Kiến thức Luật Sư:

Căn cứ pháp lý:

 Nội dung tư vấn:

    Với chức năng là những dấu hiệu được sử dụng để chỉ dẫn sản phẩm hàng hóa đến từ khu vực địa lí đặc biệt, chỉ dẫn địa lí là các dấu hiệu mang thông tin về nguồn gốc địa lí của sản phẩm. Vì thế pháp luật đã quy định rõ chủ thể có quyền đăng ký và sở hữu chỉ dẫn địa lý.

Điều kiện đối với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ:

Điều 79. Điều kiện chung đối với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý;

2. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.

  • Quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý

    “Quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý của Việt Nam thuộc về Nhà nước.

     Nhà nước cho phép tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, tổ chức tập thể đại diện cho các tổ chức, cá nhân đó hoặc cơ quan quản lý hành chính địa phương nơi có chỉ dẫn địa lý thực hiện quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý. Người thực hiện quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý không trở thành chủ sở hữu chỉ dẫn địa lý đó.” (điều 88, Luật sở hữu trí tuệ)

    Có thể thấy chỉ dẫn địa lý là đối tượng đặc biệt của sở hữu trí tuệ vì quyền đăng ký và quyền sở hữu thuộc về Nhà nước. Tuy nhiên, Nhà nước cho phép các tổ chức, cá nhân sau thực hiện quyền đăng ký:

  • Cá nhân, tổ chức tiến hành sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý.
  • Tổ chức tập thể đại diện cho cá nhân, tổ chức sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý (Có thể thành lập các nhà sản xuất sản phẩm tại địa phương).
  • Cơ quan quản lý địa phương về chỉ dẫn địa lý.
  • Quyền sở hữu chỉ dẫn địa lý:

    ” Chủ sở hữu chỉ dẫn địa lý của Việt Nam là Nhà nước.

    Nhà nước trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho tổ chức, cá nhân tiến hành việc sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại địa phương tương ứng và đưa sản phẩm đó ra thị trường. Nhà nước trực tiếp thực hiện quyền quản lý chỉ dẫn địa lý hoặc trao quyền quản lý chỉ dẫn địa lý cho tổ chức đại diện quyền lợi của tất cả các tổ chức, cá nhân được trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý.” (khoản 4, điều 121, Luật sở hữu trí tuệ)

    Chỉ dẫn địa lý là một đối tượng đặc biệt nên quyền sở hữu thuộc về Nhà nước. Nhà nước giao cho các cá nhân, tổ chức trực tiếp đăng ký, quản lý. sử dụng chỉ dẫn địa lý.Tuy nhiên, cần chú ý người đăng ký không phải chủ sở hữu mà quyền sở hữu thuộc về nhà nước.

     Luật toàn quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc qua email lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ giải đáp các vướng mắc đó cho bạn. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cám ơn sự đồng hành của quý khách!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..