Đăng ký ‎học cho con tại trường ngoài nơi cư trú có được không?

Đăng ký ‎học cho con tại trường ngoài nơi cư trú có được không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐĂNG KÝ HỌC CHO CON TẠI TRƯỜNG NGOÀI NƠI CƯ TRÚ2 Nội dung tư vấn về đăng ký ‎học cho con tại trường ngoài nơi cư trú3 1. Đăng ký ‎học cho […]

Đăng ký ‎học cho con tại trường ngoài nơi cư trú có được không?
Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ HỌC CHO CON TẠI TRƯỜNG NGOÀI NƠI CƯ TRÚ

Câu hỏi  của bạn:  

     Chào luật sư.

     Vợ chồng tôi có con gái 6 tuổi, con gái chung sổ HK với vợ tôi ở khu phố 6, phường TH, thị xã BC, BD. Tôi có HK ở xã TT, huyện DT, BD. Năm sau muốn xin vào học lớp 1 ở trường thuộc khu phố 1, phương MP, thị xã BC, BD (trường chỉ nhận HS có HKTT ở khu phố 1,2,3 phương MP). Xin luật sư cho hỏi các trường hợp để con tôi được nhập học. Tôi xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT ban hành điều lệ trường tiểu học

Nội dung tư vấn về đăng ký ‎học cho con tại trường ngoài nơi cư trú

     Lựa chọn trường học, chọn lớp, chọn cô đang trở thành trào lưu của các bậc cha mẹ khi con bắt đầu đi học. Cấp Tiểu học đặt nền móng cho sự phát triển sau này của các em, vì vậy các bậc phụ huynh rất chú trọng việc chọn trường cho con trong giai đoạn này.

1. Đăng ký ‎học cho con tại trường ngoài nơi cư trú có được không?

     Căn cứ Điều 42 Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT quy định về quyền của học sinh như sau:

“1. Được học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú; được chọn trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.”

     Bên cạnh đó, điều 13 của luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên. Theo đó, nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

     Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hiện tại con bạn có hộ khẩu thường trú cùng với mẹ tại khu phố 6, phường TH, thị xã BC, BD. Đối chiếu các quy định trên, thì con bạn có thể đăng ký học tại một trường tại nơi con bạn có hộ khẩu thường trú.

     Bạn chỉ có thể đăng ký học cho con tại trường ngoài nơi cư trú nếu được trường đó tiếp nhận.

Đăng ký ‎học cho con tại trường ngoài nơi cư trú

Đăng ký ‎học cho con tại trường ngoài nơi cư trú

2. Hồ sơ nhập học vào lớp 1

  • Đơn xin học (thường các trường sẽ bán theo quy chuẩn).
  • Bản sao giấy khai sinh (kèm theo bản chính để đối chiếu).
  • Bản phôtô sổ hộ khẩu (không cần công chứng, kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của Công an quận, huyện, thị xã hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của Công an cấp phường, xã, thị trấn.

     Để được tư vấn về đăng ký ‎học cho con tại trường ngoài nơi cư trú, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com.
    Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /./.