Công ty cho nghỉ làm và không trả lương có đúng quy định pháp luật

Vote CÔNG TY CHO NGHỈ LÀM VÀ KHÔNG TRẢ LƯƠNG Kiến thức của bạn:      Tôi làm công nhân tại một xưởng may, hai ngày vừa rồi ở xưởng may bị mất điện nên công ty cho công nhân nghỉ. Công ty bắt chúng tôi phải làm bù vào ngày nghỉ cuối tuần nếu […]

CÔNG TY CHO NGHỈ LÀM VÀ KHÔNG TRẢ LƯƠNG

Kiến thức của bạn:

     Tôi làm công nhân tại một xưởng may, hai ngày vừa rồi ở xưởng may bị mất điện nên công ty cho công nhân nghỉ. Công ty bắt chúng tôi phải làm bù vào ngày nghỉ cuối tuần nếu không sẽ trừ tiền lương hai ngày không đi làm đó. Cho tôi hỏi việc công ty cho nghỉ làm và không trả lương như thế có đúng với pháp luật không?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Về vấn đề công ty cho các bạn nghỉ hai ngày vì lý do mất điện và bắt các bạn phải làm bù vào ngày nghỉ cuối tuần nếu không sẽ trừ tiền lương hai ngày không đi làm một phần là không đúng với quy định của pháp luật

     Do sự cố là mất điện không phải lỗi do người lao động và cũng không phải lỗi do người sử dụng lao động hay cụ thể sự cố mất điện này không phải lỗi của công nhân bên các bạn hay công ty bên bạn nên về vấn đề cho các bạn nghỉ là không sai và việc đi làm bù là do thỏa thuận của hai bên, công ty không thể bắt các bạn đi làm bù được mà không có sự đồng ý của hai bên. 

cho-nghi-lam-va-khong-tra-luong-2

     Tiếp nữa về vấn đề nếu nghỉ làm sẽ trừ lương hai ngày không đi làm:

     Căn cứ theo điều 98 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương ngừng việc:

     Điều 98. Tiền lương ngừng việc

“Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

     Theo khoản 3 điều này thì khi các bạn ngừng việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Vậy trong hai ngày nghỉ đó thì công ty bạn vẫn phải trả lương cho các bạn, tiền lương có thể do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

     Còn về vấn đề nếu không đi làm bù thì công ty trừ tiền lương hai ngày không đi làm đó, nếu như đây là hình thức xử lý kỷ luật vì việc các bạn không đi làm và sẽ trừ lương thì công ty không đúng căn cứ theo điều 128 Bộ luật lao động 2012 quy định:

    Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

“1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.”

      Vậy công ty không được trừ lương hay cắt lương của các bạn.

     Còn nếu đó không phải hình thức xử lý kỷ luật thì công ty cũng không được phép trừ lương hai ngày đó của các bạn theo khoản 3 điều 98 Bộ luật lao động đã nêu ở trên.

     Bên cạnh đó, về nguyên tắc trả lương, theo điều 96 Bộ luật lao động 2012:

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

     Vậy vấn đề công ty cho nghỉ làm và không trả lương trong trường hợp này là không đúng với quy định của pháp luật. Bạn có thể kiến nghị trình bày cụ thể về vấn đề này lên quản lý để đòi lại quyền lợi của mình.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Công ty cho nghỉ làm và không trả lương, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.