Chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập sau hai năm thành lập

 CHUYỂN NHƯỢNG CỔ PHẦN CỦA CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP SAU HAI NĂM THÀNH LẬP Câu hỏi của bạn:      Chào các anh các chị!      Tôi là cổ đông sáng lập của một Công ty cổ phần (được thành lập từ tháng 12/2014) có 04 cổ đông sáng lập, trong đó tôi nắm giữ 20% […]

 CHUYỂN NHƯỢNG CỔ PHẦN CỦA CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP SAU HAI NĂM THÀNH LẬP

Câu hỏi của bạn:

     Chào các anh các chị!

     Tôi là cổ đông sáng lập của một Công ty cổ phần (được thành lập từ tháng 12/2014) có 04 cổ đông sáng lập, trong đó tôi nắm giữ 20% tổng số cổ phần. Hiện nay tôi muốn chuyển nhượng số cổ phần của mình tại công ty cho chị X (chị X không phải là cổ đông sáng lập). Vậy tôi có được quyền chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập của mình cho chị X không?

     Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

  1. Điều kiện để được chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập

     Khoản 3 Điều 119 Luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau:

     “[…]3. Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.[…]”

Chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập

Chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập

     Như vậy trong trường hợp của bạn,chị X không phải là cổ đông sáng lập của Công ty, đồng thời công ty mới thành lập năm 2014 nên đang trong thời hạn 3 năm sau khi thành lập. Do đó, bạn chỉ được chuyển nhượng cho chị X khi được sự đồng ý của Đại hội đồng cổ đông. Trong trường hợp Đại hội đồng cổ đông chấp thuận, bạn được phép chuyển nhượng cổ phần của mình cho chị X.

     Bước 1: Công ty bạn phải tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông và phải được Đại hội đồng cổ đông chấp nhận. Khi tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông bạn không có quyền biểu quyết về vấn đề này.

     Bước 2: Do bạn chuyển nhượng toàn bộ 20% số cổ phần của mình nên khi tiến hành chuyển nhượng cổ phần xong công ty bạn có trách nhiệm thông báo thay đổi cổ đông sáng lập công ty cphần với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. (Khoản 7, Điều 51, Nghị định 78/2015/NĐ-CP)

     2. Thủ tục chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập

 

     Bên cạnh việc tiến hành Đại hội đồng cổ đông để chuyển nhượng cổ phần thì trong thời hạn 10 ngày kể từ khi tiến hành chuyển nhượng cổ phần công ty bạn phải làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh lên Cơ quan đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư. Theo quy định tại Điều 51 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh gồm:

  • Thông báo về việc chuyển nhượng. Thông báo bao gồm:
    • Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế;
    • Họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cổ đông sáng lập chuyển nhượng;
    • Họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.
  • Danh sách thông tin của các cổ đông sáng lập khi đã thay đổi;
  • Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng;

Luật Toàn Quốc mong là những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có thêm những kiến thức tốt nhất về lĩnh lực vực pháp luật. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email:lienhe@luattoanquoc.com

     Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng!

     Liên kết tham khảo: