Chồng có quyền Ly hôn đơn phương khi một bên ở nước ngoài theo pháp luật hiện hành không?

Chồng có quyền Ly hôn đơn phương khi một bên ở nước ngoài theo pháp luật hiện hành không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI VỢ Ở NƯỚC NGOÀI2 Nội dung tư vấn về ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài 2.1 1. Chồng có […]

Chồng có quyền Ly hôn đơn phương khi một bên ở nước ngoài theo pháp luật hiện hành không?
Đánh giá bài viết

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI VỢ Ở NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi của bạn:

     Em và chồng kết hôn với nhau từ năm 2011 đến nay được 2 cháu trai. (Cháu lớn sinh năm 2012, cháu bé sinh năm 2015), bây giờ em muốn đi nước ngoài hợp pháp để làm ăn kinh tế 3 năm nữa em sẽ về. Nhưng chồng em nói nếu em sang được bên nước ngoài thì chồng em sẽ đơn phương ly hôn và nuôi 2 con. Em muốn hỏi là chồng em có được đơn phương ly hôn như vậy không (em không kí bất kì giấy tờ gì và giữ giấy đăng kí kết hôn bản chính và sổ hộ khẩu bản chính). Và nếu chồng em ly hôn đơn phương thành công thì sau này khi em về nước em có thể xin Tòa án giải quyết lại vụ ly hôn để giành lại quyền nuôi con không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài

1. Chồng có quyền ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài

     Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

     “1.Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

     2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

     3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Theo đó, cả vợ và chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn, chồng bị hạn chế không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     Khoản 2 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

     “2. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Theo đó, trong trường hợp của bạn, chồng bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài nếu thấy cuộc hôn nhân của mình không như mong muốn vì các lí do như: có hành vi bạo hành, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 

Ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài

Ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài

Hồ sơ ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài:

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng tòa án);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • CMND/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con;
  • Giấy tờ, tài liệu liên quan đến quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp).

     Như bạn cung cấp, bạn sẽ không kí vào đơn tuy nhiên đây là hình thức ly hôn đơn phương nên không nhất thiết cần có chữ kí của bạn mà chồng bạn vẫn có thể nộp đơn. Việc bạn giữ giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản chính và sổ hộ khẩu bản chính tuy nhiên việc bạn làm như vậy chỉ là cản trở việc chồng bạn làm hồ sơ nhưng chồng bạn vẫn có thể có những giấy tờ thay thế cho giấy tờ mà bạn giữ.

     Thẩm quyền của Tòa án là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú hoặc làm việc.

2. Vợ có được giành lại quyền nuôi con khi về nước.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Giành lại quyền nuôi con sau ly hôn.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.