Chi phí làm hộ khẩu thành phố hồ chí minh theo quy định

Chi phí làm hộ hộ khẩu thành phố hồ chí minh cho hộ gia đình, cá nhân là 15.000 đồng/lần nếu làm sổ hộ khẩu ở quận và 8.000 đ/lần

CHI PHÍ LÀM HỘ KHẨU THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Câu hỏi của bạn về chi phí làm hộ khẩu thành phố hồ chí minh

     Chào luật sư, Luật sư cho tôi xin hỏi: chi phí làm hộ khẩu thành phố hồ chí minh? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về chi phí làm hộ khẩu thành phố hồ chí minh

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chi phí làm hộ khẩu thành phố hồ chí minh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chi phí làm hộ khẩu thành phố hồ chí minh như sau:

1. Cơ sở pháp lý về chi phí làm hộ khẩu thành phố hồ chí minh

2. Nội dung tư vấn về chi phí làm hộ khẩu thành phố hồ chí minh

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về chi phí làm hộ khẩu thành phố hồ chí minh. Cụ thể bạn muốn biết về lệ phí đăng ký thường trú tại thành phố hồ chí minh là bao nhiêu? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Lệ phí đăng ký cư trú đối với việc đăng ký và quản lý cư trú gồm:

     Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

     Khoản 3 Điều 11 Luật Cư trú 2006 quy định công dân có trách nhiệm nộp lệ phí đăng ký cư trú. Cụ thể, điểm a khoản 2 Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC quy định mức lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú bao gồm:

+ Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

+ Cấp mới, cấp lại, cấp đổi sổ hộ khẩu; sổ tạm trú cho hộ gia đình, cho cá nhân.

+ Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

+ Gia hạn tạm trú.

     Tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc sau: Mức thu đối với việc đăng ký cư trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố cao hơn mức thu đối với các khu vực khác.

Chi phí làm hộ hộ khẩu thành phố hồ chí minh

2.2. Chi phí làm hộ khẩu thành phố hồ chí minh theo quy định

    Lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

    Ngày mùng 7 tháng 12 năm 2016, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành nghị quyết 07/2017/ NQ-HĐND  ban hành mức thu lệ phí đăng ký cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể như sau:

Đơn vị tính: Đồng/lần

TT

Nội dung thu lệ phí

Mức thu tại

Quận

Huyện

1.

Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

10.000

5.000

2

Cấp mới, cấp lại, cấp đổi sổ hộ khẩu; sổ tạm trú cho hộ gia đình, cá nhân.

15.000

8.000

3

Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (không thu lệ phí đối với các trường hợp do cơ quan Công an làm sai phải sửa lại; điều chỉnh số CMND tỉnh sang số CMND thành phố và các trường hợp đính chính lại địa chỉ do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà; xóa tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú).

5.000

3.000

4.

Gia hạn tạm trú.

10.000

5.000

     Như vậy, theo quy định trên thì chi phí làm hộ hộ khẩu thành phố Hồ Chí Minh cho hộ gia đình, cá nhân là 15.000 đồng/lần nếu làm sổ hộ khẩu ở quận và 8.000 đồng/ lần nếu làm sổ hộ khẩu ở huyện.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chi phí làm hộ khẩu thành phố hồ chí minh quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh