Cấp sổ đỏ cho đất mua giấy viết tay cần điều kiện gì?

Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất mua giấy viết tay ... cấp sổ đỏ đất mua trước 01/01/2008 ... điều kiện cấp sổ đỏ đất mua bằng giấy viết tay

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Năm 2015 tôi có mua một căn nhà. Bây giờ tôi muốn đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng tôi nộp hồ sơ thì bị trả về. Giấy tờ gồm có: biên lai thu thuế đất đến năm 2014 ( tên của chủ cũ), năm 2015 được miễn thuế đất; hợp đồng mua bán nhà có xác nhận của tổ trưởng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tại sao tôi không được cấp bìa đỏ? Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất mua giấy viết tay là gì? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cấp sổ đỏ cho đất mua giấy viết tay, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cấp sổ đỏ cho đất mua giấy viết tay như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện tại bạn chỉ có các loại giấy tờ bao gồm: biên lai thu thuế đất đến năm 2014; hợp đồng mua bán đất viết tay có xác nhận của tổ trưởng. Như vậy, trường hợp của bạn thuộc trường hợp xin cấp GCN khi không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai.

     Điều kiện để được cấp GCN khi không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 được quy định tại Điều 101 Luật đất đai 2013, trong đó đối với loại đất đang sử dụng vào mục đích để ở được quy định tại Khoản 2 như sau:

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

     Như vậy, khi thửa đất đáp ứng được những điều kiện trên thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất mua giấy viết tay

Tại Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP có quy định như sau:

1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:      

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;      

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này;      

c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.”

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, điều kiện để cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay đó là:

  • Thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận;
  • Việc mua bán được thực hiện trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;
  • Không thuộc trường hợp quy định tại Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đó là: “Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định…”

     Theo như bạn trình bày, bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 2015, do đó, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn không đáp ứng điều kiện về thời gian nhận chuyển nhượng nên bạn không thể thực hiện được thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận mang tên mình.

     Do vậy, bạn phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận mang tên người chủ đất cũ, sau đó thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên cho bạn.

3. Tình huống tham khảo: Đất mua bằng giấy viết tay thì cấp sổ đỏ cho ai?

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy tờ viết tay cho ai muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Nhà tôi mua 1 mảnh đất từ năm 2010, đất chủ cũ là đất thổ cư, khi mua chưa có sổ đỏ mà chỉ làm giấy viết tay có ra xã chứng nhận và có đo đạc, nhưng đến nay đi làm thủ tục cấp sổ đỏ thì cán bộ xã nói mảnh đất này không làm sổ đỏ cho người mua được mà phải làm cho chủ cũ, sau đó mới chuyển sang cho bên mua được, tôi thấy như thế thì rủi ro rất cao xin luật sư tư vấn cho tôi cần làm thủ tục như thế nào để làm được sổ đỏ mà không có rủi ro. Tôi xin cảm ơn!

     Như đã phân tích ở trên, việc cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay chỉ áp dụng đối với trường hợp đất được mua bán trước ngày 01/01/2008. Nên trong trường hợp này, bạn không thể xin cấp sổ đỏ lần đầu mang tên của bạn, vì bạn không đủ điều kiện.

     Nếu muốn cấp sổ đỏ, bạn phải cấp mang tên của người chủ cũ nếu người đó đủ điều kiện. Sau đó, khi có sổ đỏ mang tên của chủ cũ thì bạn và họ sẽ kí lại hợp đồng chuyển nhượng có công chứng/ chứng thực theo quy định và sang tên cho bạn.

     Tuy nhiên, đúng như suy nghĩ của bạn, việc làm như vậy sẽ phát sinh nhiều rủi ro cho bạn. Do đó, để hạn chế tối đa những rủi ro cho bạn khi để người chủ cũ đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

  • Cách 1: bạn và chủ cũ lập một giấy cam kết rằng họ sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chị khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ sang tên cho chị. Lưu ý: giấy cam kết này phải được công chứng tại văn phòng công chứng.
  • Cách 2: bạn và chủ cũ ra văn phòng công chứng lập một hợp đồng ủy quyền: trong đó nêu rõ bạn sẽ là người được ủy quyền thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được quyền sử dụng và định đoạt đối với thửa đất đó. Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn có thể chuyển nhượng cho một người đáng tin cậy, sau đó họ sẽ chuyển nhượng lại cho bạn.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về hồ sơ, trình tự, thủ tục, kê khai, hoặc các vấn đề khác liên quan đến thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.