Cách tính tiền bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật

Em làm cho doanh nghiệp được 1 năm 1 tháng và đóng bảo hiểm với mức lương 2016 là 3.350.000. Vậy cách tính tiền bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật [..]

Cách tính tiền bảo hiểm xã hội

 

Câu hỏi của bạn:

      Em làm cho doanh nghiệp được 1 năm 1 tháng và đóng bảo hiểm với mức lương 2016 là 3.350.000, năm 2017 thì đóng bảo hiểm xã hội với mức lương 3.553.000 nay em nghỉ việc thì em được hưởng bao nhiêu tiền bảo hiểm xã hội ạ.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về cách tính tiền bảo hiểm xã hội

     Như thông tin bạn trình bày, bạn muốn biết cách tính tiền bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, bạn không nói rõ mình muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần hay chế độ thất nghiệp. Do vậy, chúng tôi sẽ dựa vào thông tin bạn cung cấp để tính tiền bảo hiểm xã hội một lần và tiền trợ cấp thất nghiệp giúp bạn.

     1. Cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần

     Pháp luật quy định các điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần, bạn có thể tham khảo: Điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần

     Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014, Khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động, Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định cách tính bảo hiểm xã hội một lần như sau:

     “2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: 
      a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 
      b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi; 
      c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

      Theo quy định pháp luật cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể cách tính như sau: Đối với những năm đóng bảo hiểm xã hội từ trước năm 2014 thì mỗi năm người lao động được hưởng = 1,5 mức lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội. Đối với những năm đóng bảo hiểm xã hội sau năm 2014 thì mỗi năm người lao động được hưởng = 2 lần mức lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội.

      Do bạn không nói rõ bạn bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ thời điểm nào năm 2016 và thời điểm nào bạn kết thúc hợp đồng lao động nên chúng tôi không tính cụ thể mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần giúp bạn. Bạn tham gia bảo hiểm xã hội được 1 năm 1 tháng nên 1 năm bạn sẽ được hưởng tương ứng với 2 lần mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng mức lương hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội / thời gian tham gia xã hội (tính theo tháng).

Cách tính tiền bảo hiểm xã hội

Cách tính tiền bảo hiểm xã hội

     2. Cách tính trợ cấp thất nghiệp

     Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định cách tính trợ cấp thất nghiệp là:

     “1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

     2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

     Theo quy định pháp luật, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng được tính = 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Bạn tham gia bảo hiểm xã hội được 1 năm 1 tháng nên thời gian hưởng chế độ thất nghiệp của bạn là 3 tháng trợ cấp.

     Như vậy, do bạn không nói rõ mình muốn hưởng chế độ bảo hiểm xã hội nào, thời gian bạn bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội là tháng mấy nên chúng tôi không thể tính tiền bảo hiểm xã hội cho bạn được. Bạn có thể căn cứ vào công thức tính như trên để biết được mức hưởng bảo hiểm xã hội của mình.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề cách tính tiền bảo hiểm xã hội của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo