Cách tính bảo hiểm xã hội theo quy định 2020

Luật sư cho tôi hỏi cách tính bảo hiểm xã hội như thế nào ạ? Theo tôi biết BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động...

CÁCH TÍNH BẢO HIỂM XÃ HỘI

Câu hỏi của bạn về cách tính bảo hiểm xã hội:

     Luật sư cho tôi hỏi cách tính tiền để hưởng bảo hiểm xã hội như thế nào ạ? Tôi cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về cách tính bảo hiểm xã hội:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cách tính bảo hiểm xã hội, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cách tính bảo hiểm xã hội như sau:

1. Căn cứ pháp lý về cách tính bảo hiểm xã hội:

2. Nội dung tư vấn về cách tính bảo hiểm xã hội:

     Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Cần xác định về điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội và mức hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật.

2.1, Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội:

      Căn cứ theo khoản 1 điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

     Vậy khi bạn nghỉ việc và thôi không đóng bảo hiểm xã hội trong 1 năm thì bạn đủ điều kiện để rút bảo hiểm xã hội một lần.

Cách tính bảo hiểm xã hội

2.2, Cách tính bảo hiểm xã hội:

     Căn cứ theo khoản 2 điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

     Và căn cứ theo khoản 4 điều 19 thông tư 59/2015 quy định về cách tính thời gian hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm. Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

     Đối với những năm đóng trước năm 2014 thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một năm bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội; đối với những năm đóng sau 2014 thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một năm bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Căn cứ vào thông tin chúng tôi cung cấp để xác định cho trường hợp của bạn cụ thể.

=> Kết luận tư vấn:

     Do bạn không cung cấp rõ về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và thời điểm tham gia nên chúng tôi không thể tư vấn kỹ cho bạn được. Cách tính cho những năm đóng trước 2014 bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH trên một năm; những năm đóng sau năm 2014 được hưởng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH trên một năm. Dựa vào thông tin chúng tôi đã cung cấp để bạn có thể xác định trường hợp của mình cụ thể.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Cách tính bảo hiểm xã hội, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Trang