Cách thức soạn thảo đơn kháng cáo bản án hình sự theo quy định

Cách thức soạn thảo đơn kháng cáo bản án hình sự theo quy địnhĐánh giá bài viết Cách soạn thảo đơn kháng cáo bản án hình sự     Tư pháp hình sự là hoạt động đặc thù của Nhà nước, hoạt động này có tính chất vô cùng phức tạp và nhạy cảm, bởi […]

Cách thức soạn thảo đơn kháng cáo bản án hình sự theo quy định
Đánh giá bài viết

Cách soạn thảo đơn kháng cáo bản án hình sự

    Tư pháp hình sự là hoạt động đặc thù của Nhà nước, hoạt động này có tính chất vô cùng phức tạp và nhạy cảm, bởi lẽ nó tác động trực tiếp tới các quyền và tự do dân chủ của công dân. Mọi hành vi sai lầm dù lớn hay nhỏ trong quá trình truy cứu trách nhiệm hình sự thì đều có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là làm chết người vô tội . Bởi vậy, việc đề ra các hình thức, phương thức bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân có ý nghĩa vô cùng to lớn. Một trong những phương thức như vậy là quy định và đảm bảo thực hiện có hiệu quả quyền của những người tham gia tố tụng hình sự được kháng cáo yêu cầu xét xử phúc thẩm tại Toà án cấp cao hơn.

     Về bản chất, kháng cáo là cách thức yêu cầu Tòa án cấp trên xem xét lại bản án chưa có hiệu lực pháp luật của tòa án cấp dưới, nhằm xem xét, kiểm tra lại và sửa bản án nếu có sự vi phạm. Chính vì thế, quyền kháng cáo là một trong những quyền vô cùng quan trọng, tuy nhiên, cách thức viết đơn kháng cáo ra sao thì vẫn còn khiến nhiều người bối rối, chưa nắm rõ được hình thức đơn kháng cáo viết thế nào cho đúng. Nội dung của đơn kháng cáo bản án sơ thẩm hình sự của người có quyền kháng cáo được quy định cụ thể trong Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự mình hình dung, soạn thảo và có cách kháng cáo đúng theo quy định được. Nhận thức được vai trò nêu trên, Luật Toàn Quốc chúng tôi xin được hướng dẫn quý độc giả cách thức soạn thảo đơn tố cáo:

1. Hướng dẫn soạn đơn kháng cáo

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

                                                                                        ……, ngày….. tháng …… năm……

 

ĐƠN KHÁNG CÁO

 

                             Kính gửi: Tòa án nhân dân (1) …………………………………………………………………….

Người kháng cáo: (2) ………………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ: (3) ……………………………………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại:………………………………/Fax:……………………………………………………………………

Địa chỉ thư điện tử……………………………………………………………….(nếu có)

Là:(4)……………………………………………………………………………………………………………………………..

Kháng cáo: (5)…………………………………………………………………………………………………………………

Lý do của việc kháng cáo:(6)………………………………………………………………………………………………

Yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết những việc sau đây:(7)………………………………………………..

Những tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo gồm có:(8)…………………………………………

1………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

2……………………………………………………………………………………………………………………………………………

3……………………………………………………………………………………………………………………………………………

NGƯỜI KHÁNG CÁO(9)

Hướng dẫn sử dụng mẫu đơn:

(1) Ghi tên Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án. Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân huyện nào, thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Toà án nhân dân huyện Y, tỉnh ĐN); nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào (ví dụ: Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội). Cần ghi địa chỉ cụ thể của Tòa án (nếu đơn kháng cáo được gửi qua bưu điện).

(2) Nếu người kháng cáo là cá nhân thì ghi họ tên của cá nhân đó; nếu người kháng cáo ủy quyền cho người khác thì ghi họ, tên của người đại diện theo ủy quyền của người kháng cáo, của người kháng cáo ủy quyền kháng cáo, nếu người kháng cáo là cơ quan, tổ chức thì ghi tên của cơ quan, tổ chức đó (ghi như đơn kháng cáo) và ghi họ tên, chức vụ của người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đó, nếu người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức ủy quyền cho người khác kháng cáo thì ghi họ tên của người đại diện theo ủy quyền, của đương sự là cơ quan, tổ chức ủy quyền (ví dụ: Người kháng cáo: Tổng công ty X do ông Nguyễn Văn A, Tổng giám đốc làm đại diện).

(3) Nếu người kháng cáo là cá nhân thì ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú (ví dụ: Địa chỉ: trú tại thôn B, xã C, huyện H, tỉnh T); nếu là cơ quan, tổ chức thì ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức đó (ví dụ: Địa chỉ: có trụ sở tại số 20 phố NP, quận Đ, thành phố H).

(4) Ghi tư cách tham giá tố tụng của người kháng cáo (ví dụ: là nguyên đơn (bị đơn) trong vụ án về tranh chấp hợp đồng vay tài sản; là người đại diện theo uỷ quyền của nguyên đơn Trần Văn Nam trú tại nhà số 34 phố X, quận H, thành phố Y theo uỷ quyền ngày…tháng…năm…; là người đại diện theo uỷ quyền của Công ty XNK A do ông Nguyễn Văn Nam – Tổng Giám đốc đại diện theo giấy uỷ quyền ngày…tháng…năm…).

(5) Ghi cụ thể kháng cáo bản án, quyết định sơ thẩm hoặc phần nào của bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật đó (ví dụ: kháng cáo toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm số 01/2017/DS-ST ngày 15-01-2017 của Tòa án nhân dân tỉnh H).

(6) Ghi lý do cụ thể của việc kháng cáo.

(7) Nêu cụ thể từng vấn đề mà người kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết.

(8) Trường hợp có các tài liệu, chứng cứ bổ sung thì phải ghi đầy đủ tên các tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo để chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp (ví dụ: các tài liệu kèm theo đơn gồm có: 1) Bản sao Giấy xác nhận nợ; 2) Bản sao Giấy đòi nợ…).

(9) Nếu người kháng cáo là cá nhân thì phải ký tên hoặc điểm chỉ và ghi rõ họ tên của người kháng cáo đó; nếu là cơ quan, tổ chức kháng cáo thì người đại điện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức kháng cáo ký tên, ghi rõ họ tên, chức vụ của mình và đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó, trường hợp doanh nghiệp kháng cáo thì việc sử dụng con dấu theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Hướng dẫn viết đơn Kháng cáo bản án hình sự

Hướng dẫn viết đơn Kháng cáo bản án hình sự

2. Cách thức để liên hệ với công ty Luật Toàn Quốc để được cung cấp dịch vụ

Để liên hệ với Công ty Luật Toàn Quốc chúng tôi. Qúy khách có thể lựa chọn theo một trong các cách thức sau:

  • Cách 1: Trực tiếp tại trụ sở văn phòng, địa chỉ: Tầng 3, số 463 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. 
  • Cách 2: Thực hiện tư vấn ngoài trụ sở văn phòng. Chi tiết liên hệ: 1900 6500 để đặt lịch hẹn và địa chỉ cụ thể.
  • Cách 3: Tư vấn qua email, qua điện thoại Luật sư tư vấn trực tiếp. Quý khách vui lòng liên hệ tại địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com
  • Trong trường hợp Quý khách hàng có mong muốn cần được tư vấn, sử dụng dịch vụ theo các cách thức khác hoặc kết hợp nhiều cách tư vấn mà chúng tôi đã đề xuất, vui lòng liên hệ tổng đài trực tuyến 24/7: 1900 6500 để được giải đáp.

     Mọi thông tin chi tiết Quý khách hàng vui lòng truy cập website: luattoanquoc.com.

     Bài viết tham khảo:

 Để được tư vấn chi tiết về Hướng dẫn viết đơn kháng cáo , quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Đình Mạnh