Các điểm mới bộ luật hình sự 2015 đáng chú ý nhất

CÁC ĐIỂM MỚI BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015 ĐÁNG CHÚ Ý NHẤT  Bộ luật hình sự năm 2015 gồm 26 chương 426 điều (so với Bộ luật hình sự năm 1999 đã tăng 02 chương với 72 điều),  giữ nguyên 17 điều, bãi bỏ 08 điều, bổ sung mới 49 điều và sửa đổi, bổ sụng 362 điều. […]

CÁC ĐIỂM MỚI BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015 ĐÁNG CHÚ Ý NHẤT 

Bộ luật hình sự năm 2015 gồm 26 chương 426 điều (so với Bộ luật hình sự năm 1999 đã tăng 02 chương với 72 điều),  giữ nguyên 17 điều, bãi bỏ 08 điều, bổ sung mới 49 điều và sửa đổi, bổ sụng 362 điều. Như vậy, có thể thấy, hầu hết các điều khoản của Bộ luật hình sự năm 1999 đều đã được sửa đổi, bổ sung.

tuổi lao động

Các điểm mới bộ luật hình sự 2015 đáng chú nhất được quy định cụ thể như sau:

 1. Thêm những quy định mới về tội phạm hình sự đối với pháp nhân thương mại, tội phạm kinh tế, tội phạm môi trường;
 2. Một số tội được bỏ hình phạt tử hình mà cao nhất là hình phạt tù chung thân và bổ sung thêm đối tượng được miễn hình phạt tử hình ( như tội cướp tài sản; tội sản xuất, buôn  bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm;  tội tàng trữ trái phép chất ma túy; tội  chiếm đoạt chất ma túy; tội phá hủy công trình, cơ sở phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia;  tội chống  mệnh lệnh; đầu hàng địch;
 3. Mở rộng thêm đối tượng không bị áp dụng hình phạt tử hình là người từ 75 tuổi trở lên;
 4. Bổ sung thêm hai trường hợp không thi hành án tử hình sau khi đã bị kết án tử hình là người từ 75 từ tuổi trở lên hoặc người phạm tội về tội tham ô, tội nhận hối lộ  mà đã tích cực phối hợp trong hoạt động điều tra và đã giao nộp ba phần tư số tài sản thì có thể được miễn hình phạt tử hình mà thay vào đó là hình phạt tù chung thân.
 5. Bổ sung thêm và thay đổi nhiều quy định đối với người dưới 18 tuổi như vấn đề xóa án tích, tổng hợp hình phạt, quy định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, áp dụng  hình phạt cải tạo không giam giữ ..)
 6. Tội che dấu tội phạm thay đổi, đối với đối tượng là ông, bà, cha, mẹ, con, anh chị em ruột, vợ, chồng của người pham tội sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự nếu có hành vi che dấu tội phạm mà theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 thì những hành vi nêu trên có thể bị coi là tội phạm.
 7. Thêm quy định về tình tiết giảm nhẹ tại điểm x khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 là “Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng”.
 8. Quy định có thể áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt nhưng không nhất thiết là áp dụng khung hình phạt liền kề nhẹ hơn.
 9. Đối với tội trộm cắp tài sản và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong thực tiễn xử lý có rất nhiều vấn đề đặt ra, nên bộ luật mới này đã tập trung sửa ổi về mặt cấu thành tội phạm để giải quyết vướng mắc trong thực tiễn.
 10. Đôí với tội phạm ma túy, đã tách một số tội danh, và giảm bớt án tử hình đối với một số tội. Ngoài ra trong cấu thành tội phạm của một số tội đã sửa đổi căn bản để làm rõ các hành vi phạm.
 11. Với tội phạm về chức vụ, do tiến trình hội nhập và Việt Nam tham gia nhiều điều ước quốc tế về phòng chống tham nhũng nên BLHS 2015 có sửa đổi khái niệm về tội phạm chức vụ, không chỉ xử lý đối với cán bộ, công chức mà cả các đối tượng khác nữa.
 12. Chương tội xâm phạm an ninh quốc gia bỏ tội hoạt động phỉ nhưng tội này được xử lý theo tội phạm khác đã được quy định trong luật, bổ sung thêm tội cướp biển( đ 302)
 13. Tăng hình phạt tiền giảm hình phạt tù với mức hình phạt cao nhất đối với cá nhân là 5 tỷ  đồng, đối với pháp nhân là 20 tỷ đồng.
 14. Đối với tội hiếp dâm,  bổ sung thêm cấu thành tội phạm “  người nào  dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn giao cấu khác hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân” trước đây bộ luật hình sự chỉ quy định

“ Người nào dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái với ý muốn của họ”. Theo đó BLHS 2015 thì không cần có hành vi tiếp xúc bộ phận sinh dục như BLHS 1999 thì người đó cũng có thể được coi là thực hiện tội phạm hiếp dâm.

 1. Bỏ hình phạt tử hình đối với tội cướp tài sản, mà cao nhât là hình phạt tù trung thân,  để giảm án tử hình và thể hiện tính nhân đạo, vì đối với tội cướp tài sản, mục đích chính của người phạm tội không  phải là giết người, nên tính  chất nguy hiểm cho xã hội không nghiêm trọng như đối với hành vi giết người.
 2. Ngoại tình có thể trở thành tội phạm và có thể phải chịu mức hình phạt cao nhất là 03 năm. Nếu hành vi ngoại tình đó gây ra những hậu quả nhất định cho quan hệ vợ chồng mà bộ luật hình sự quy định đó là tội phạm
 3. Người sử dụng lao động trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động  có thể chịu mức hình phạt cao nhất là 07 năm đối với cá nhân hoặc phạt tiền  đến 3 tỷ đồng.
 4. Bổ sung thêm tôi đánh tráo người dưới 01 tuổi.
 5.  Hành vi vay tiền đã đến hạn trả nợ, có khả năng trả nhưng cố tình không trả thì có thể chịu trách nhiệm hình sự tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hành vi này thường xuyên xảy ra trong xã hội nhưng lại thường chỉ sử với tính chất dân sự, gây thiệt thòi cho người cho vay và tạo sự chây ỳ với người đi vay, có tiền mà cố tình không chịu trả.
 6. Bỏ quy định về tội tảo hôn trong bộ luật hình sự 1999 mà chỉ quy định trách nhiệm hình sự đối với người tổ chức tảo hôn và giảm mức hình phạt cho tội tổ chức tảo hôn thay hình phạt tù bằng hình phạt cảnh cáo hoặc hình phạt tiền.

Như vậy Bộ luật Hình sự 2015 ra đời đã có rất nhiều  các quy định mới về hành vi phạm tội, đánh dấu một bước tiến mới trong kỹ thuật lập pháp, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập cũng như phù hợp với tình hình thực tiễn về phát triển kinh tế – xã hội của nước ta.

     Luật Toàn Quốc mong là những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có thêm những kiến thức tốt nhất về lĩnh lực vực pháp luật. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật Hình sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ.

Trân trọng!.