Biện pháp đặt tiền để bảo đảm theo quy định của BLTTHS 2015

Biện pháp đặt tiền để bảo đảm theo quy định của BLTTHS 2015Đánh giá bài viết BIỆN PHÁP ĐẶT TIỀN ĐỂ BẢO ĐẢM THEO QUY ĐỊNH CỦA BLTTHS 2015 Kiến thức của bạn: Quy định về  biện pháp đặt tiền để bảo đảm trong  BLTTHS 2015?  Câu trả lời của Luật sư:     Chào […]

Biện pháp đặt tiền để bảo đảm theo quy định của BLTTHS 2015
Đánh giá bài viết

BIỆN PHÁP ĐẶT TIỀN ĐỂ BẢO ĐẢM THEO QUY ĐỊNH CỦA BLTTHS 2015

Kiến thức của bạn:

Quy định về  biện pháp đặt tiền để bảo đảm trong  BLTTHS 2015?

 Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc  . Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn sau:

Căn cứ pháp lý :

  • Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015

Nội dung tư vấn

 Biện pháp đặt tiền để bảo đảm là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam.

Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ hoặc người thân thích của họ đặt tiền để bảo đảm.

Điều kiện áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm

  • Đối tượng bị áp dụng biện pháp này là bị can, bị cáo phạm tội có tính chất ít nghiêm trọng, nhân thân tốt, có khả năng về tài sản và có đủ cơ sở để cho rằng họ không bỏ trốn, hoặc cản trở việc điều tra
  • Thẩm quyền áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm theo quy định của BLTTHS 2015 Điều 122 quy định cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa quyết định cho áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm. Quyết định của các cơ quan trên phải được Viện kiểm sát phê chuẩn trước khi thi hành trừ quyết định của chủ tọa phiên Tòa.
  • Thời hạn áp dụng: Thời hạn đặt tiền không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định tại Bộ luật này. Thời hạn đặt tiền đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù. Bị can, bị cáo chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đã cam đoan thì Viện kiểm sát, Tòa án có trách nhiệm trả lại cho họ số tiền đã đặt.

      Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin trân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

  Liên kết ngoài tham khảo:

     – Luật sư tư vấn hình sự

     – Kiến thức luật hình sự

     – Hỏi đáp luật hình sự

     – Văn bản pháp luật hình sự

 …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..