Bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con theo luật hiện hành

Bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con theo luật hiện hànhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con2 Câu hỏi về bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con3 Câu trả lời về bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau […]

Bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con theo luật hiện hành
Đánh giá bài viết

Bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con

Câu hỏi về bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con

     Bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con

Câu trả lời về bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con như sau:

1. Cơ sở pháp lý về bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con

2. Nội dung tư vấn về bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con

2.1.  Bảo vệ việc làm cho NLĐ nữ sau khi sinh con

     Lao động nữ sau khi sinh con là một trong những đối tượng được pháp luật chú trọng bảo vệ trong lĩnh vực lao động hiện nay. Họ là những người vừa trải qua việc sinh nở đặc biệt nguy hiểm, cũng như đã vắng mặt tại doanh nghiệp trong một khoảng thời gian dài. Việc bảo đảm việc làm cũng như sức khỏe cho họ là một vấn đề rất quan trọng hiện nay. Bộ luật Lao động 2012 quy định khá chi tiết vấn đề này.

     Thứ nhất, NLĐ nữ không bị doanh nghiệp cho nghỉ việc trong khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Khoản 3 điều 155 Bộ luật ghi nhận “Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động“. Như vậy, trong khi nuôi con nhỏ dưới 12 tháng, doanh nghiệp không được lấy lí do vì đang nuôi con nhỏ, sức khỏe không tốt hay ảnh hưởng đến hoạt động của công ty mà cho NLĐ nghỉ việc. Quy định này xuất phát từ thực tế hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp cảm thấy việc NLĐ nữ nuôi con sẽ khiến cho họ không tập trung làm việc, ảnh hưởng đến năng suất lao động. Trong khoảng thời gian này, NLĐ cũng không thể bị xử lí kỉ luật dưới bất cứ hình thức nào.

     Thứ hai, sau khi nghỉ sinh con, NLĐ có trách nhiệm quay lại làm việc. Doanh nghiệp lúc này cũng phải có trách nhiệm sắp xếp và bảo đảm công việc cho họ, không thể lấy lí do vì vị trí hiện tại đã đủ người mà từ chối không cho NLĐ tiếp tục làm việc, kể cả khi vị trí cũ đã có người làm việc thì “người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.”

Bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con

Bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con

2.2. Bảo vệ sức khỏe NLĐ sau khi sinh con

     Bên cạnh việc bảo vệ việc làm, việc bảo vệ sức khỏe cho họ là rất quan trọng bởi lẽ NLĐ sau khi sinh con, sức khỏe không thể hồi phục tốt như những NLĐ bình thường khác, cũng như họ phải có một thời gian nghỉ ngơi ngắn để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Theo đó, đối với những NLĐ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng, khoản 1 điều 155 Bộ luật khẳng định rõ “Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa“. Làm ban đêm, làm thêm giờ là những khoảng thời gian đặc biệt, làm việc trong những khoảng thời gian ấy làm hao mòn sức khỏe, ảnh hưởng đến sức đề kháng của người lao động, đối với lao động nữ, tác động của nó càng nghiêm trọng hơn. Do đó, NLĐ nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ không được làm thêm giờ, làm đêm, kể cả khi giữa họ và doanh nghiệp có sự thỏa thuận đồng ý làm việc, thỏa thuận ấy vẫn bị coi là trái pháp luật.

     Thứ hai, NLĐ nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi mỗi ngày sẽ được nghỉ sớm 60 phút trong thời gian làm việc mà vẫn được hưởng đủ lương. Đây là thời gian mà pháp luật cho phép NLĐ nghỉ sớm để thực hiện việc chăm sóc con nhỏ, giải quyết các vấn đề cá nhân liên quan đến nuôi dưỡng con. 

     Thứ ba, theo điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì sau thời gian nghỉ chế độ thai sản, “trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.” Như vậy, pháp luật cũng cho phép NLĐ nữ sau khoảng thời gian nghỉ thai sản, nếu như sức khỏe chưa đủ tốt để làm việc, có thể nghỉ dưỡng sức phục hồi sau sinh. Khi nghỉ việc, NLĐ nữ vẫn được hưởng lương, một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

     Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Bảo vệ quyền lợi NLĐ nữ sau khi sinh con, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.