Tình trạng hôn nhân trầm trọng: Hòa giải hay Ly hôn đơn phương

Tình trạng hôn nhân trầm trọng : Hòa giải hay Ly hôn đơn phương . Khi tình trạng hôn nhân đã rơi vào tình trạng trầm trọng sẽ có hai hướng giải quyết cơ bản .

Tình trạng hôn nhân trầm trọng: Hòa giải hay Ly hôn đơn phương

Câu hỏi của khách hàng:
         Tôi có chồng và 2 con, và đang rất bế tắc trong hôn nhân. Chồng tôi là một người tốt tính, sống tình cảm , anh ấy hơn tôi 1 tuổi. Chúng tôi kinh doanh cùng nhau, khi kết hôn chúng tôi đã có một số hiểu lầm nên cuộc sống cũng sóng gió từ đó. Trước đây tôi có yêu một người nhưng không đi quá giới hạn đến khi kết hôn thì đêm tân hôn tôi không bị chảy máu và thế là mâu thuẫn từ đó. Tôi cũng không làm sao thanh minh được cho chồng hiểu. Bây giờ anh ý có người phụ nữ khác . Thực sự bây giờ tôi không biết làm sao. Cô ta còn kể là hai người ngủ với nhau xong khoảng 11h , 11h30 thì anh ý về với tôi. Thật sự nghe tin này tôi sốc thực sự. Tôi phải làm sao đây?

Câu trả lời của luật sư :

         Chào bạn!

         Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn:

         Trong trường hợp của bạn, việc đầu tiên bạn nên xác định xem còn có muốn duy trì tiếp tục của hôm nhân của bạn hay không. Nếu bạn cảm thấy có thể bỏ qua cho chồng, thuyết phục được chồng thay đổi, gìn giữ gia đình và vì hai con thì bạn có thể đi theo hướng giải quyết duy trì cuộc hôn nhân còn nếu cảm thấy bản thân không thể thay đổi và quá mệt mỏi với cuộc sống hiện tại thì hãy giải quyết theo hướng ly hôn.

  1. Giải quyết theo hướng hòa giải

        Theo quy định của pháp luật, hôn nhân kết thúc khi hai bên xảy ra mâu thuẫn, tình trạng hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, một trong hai bên vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không thể đạt được. Trong trường hợp của bạn, chồng bạn ngoại tình do đã vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, chế độ Hôn nhân và Gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân, bạn có thể nói chuyện và hòa giải với chồng. Khi đã là vợ chồng thì quan trọng nhất là sự tin tưởng thấu hiểu nhau sự việc của bạn có thể khó thanh minh nhưng khi bạn không có cách giải thích thì cách cuối cùng bạn có thể chỉ là nói thật. Khi sự việc không thể giải quyết giữa hai vợ chồng, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, gia đình, người thân, hàng xóm láng giềng hay các cơ quan đoàn thể … hòa giải và đưa ra những lời khuyên cho hai vợ chồng. Cùng với đó, bạn hãy thể hiện ý chí của mình về việc tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân.

Tình trạng hôn nhân trầm trọng : Hòa giải hay Ly hôn đơn phương

Tình trạng hôn nhân trầm trọng : Hòa giải hay Ly hôn đơn phương

  1. Giải quyết theo hướng ly hôn đơn phương

       Khi bạn không thể tiếp tục duy trì và cảm thấy quá mệt mỏi với cuộc hôn nhân này, bạn sẽ thể giải quyết bằng cách ly hôn đơn phương. Theo khoản 1 Điều 51 và khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định cụ thể như sau :

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên (Ly hôn đơn phương)

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

       Pháp luật quy định, vợ chồng hoặc cả hai người có thể yêu cầu Tòa án ly hôn. Áp dụng điều luật này cùng với khoản 1 Điều 56, bạn có thể gửi đơn lên Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương vì chồng vi phạm chế độ Hôn nhân và Gia đình khi có hành vi ngoại tình cùng với đó tình trạng hôn nhân không thể hòa giải rơi vào tình trạng trầm trọng và mục đích của hôn nhân không đạt được.

        Để thực hiện Ly hôn đơn phương cần làm những thủ tục như sau :

  • Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện nơi cư trú. Hồ sơ ly hôn gồm :

+ Đơn xin ly hôn.

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

  • Nộp án phí dân sự tại Chi cục thi hành án huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án nếu hồ sơ được tòa án thụ lý.
  • Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

        Thời hạn xét xử của Tòa án là từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân quận huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, cư trú của vợ hoặc chồng. Khi giải quyết việc ly hôn Tòa án sẽ có những phiên hòa giải rồi sau đó mới tiến tới giải quyết ly hôn. Việc đưa vụ việc chồng bạn ngoại tình sẽ giúp đỡ cho việc phân chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn.

        Ngoài ra bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây :

 Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: