Trình tự thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ theo luật hiện hành

Trình tự thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ theo luật hiện hành5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 TRÌNH TỰ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ SANG TÊN SỔ ĐỎ THEO LUẬT HIỆN HÀNH 2      Thủ tục đăng ký sang tên sỏ đỏ:2.1      Trình tự thủ tục đăng ký […]

Trình tự thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ theo luật hiện hành
5 (100%) 2 votes

TRÌNH TỰ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ SANG TÊN SỔ ĐỎ THEO LUẬT HIỆN HÀNH 

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi cha mẹ tôi đã ly hôn cách đây khoảng 13 năm nhưng cho đến nay thì sổ đỏ vẫn đứng tên hai người đó là ba và mẹ. Họ đã phân chia tài sản và mẹ tôi được quyền sử dụng nhà đất nhưng vẫn chưa sang tên mẹ tôi vậy có sao không ạ? Và Luật sư cho tôi hỏi trình tự thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ cho mẹ tôi! Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn: Trình tự thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ theo luật hiện hành

     Thủ tục đăng ký sang tên sỏ đỏ:

     Bố mẹ bạn đã ly hôn cách đây khoảng 13 năm và đã phân chia tài sản xong và mẹ bạn được chia quyền sử dụng đất. Để chứng minh quyền sử dụng đất thuộc về mẹ của bạn thì bắt buộc phải có văn bản thể hiện rõ sự thỏa thuận của bố và mẹ khi ly hôn hoặc trong trường hợp vụ án ly hôn thì phải có bản án của tòa án xác định phân chia rõ quyền sử dụng mảnh đất đó là của mẹ bạn.

     Nếu trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đứng tên cả hai bố mẹ tức là nó thể hiện quyền sử dụng đất vẫn là của hai người, vì vậy nếu mẹ bạn được chia mảnh đất đó thì mẹ bạn nên làm thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đó mảnh đất sẽ đứng tên mẹ của bạn và mẹ của bạn sẽ hoàn toàn có quyền chuyển nhượng hoặc tặng cho, thế chấp… mảnh đất đó.

thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ

thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ

 

     Trình tự thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ:

     Bước 1: Bạn nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động (sang tên) tại Phòng tài nguyên và môi trường. 

     Căn cứ khoản 5 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính trình tự thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Một trong các loại giấy tờ gồm: Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận phân chia quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ và chồng; quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân về phân chia tài sản chung của vợ chồng;
  • Ngoài ra bạn cần chuẩn bị: Chứng minh thư, Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn hoặc ly hôn.

     Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

  • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
  • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

    Thời gian thực hiện trình tự thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ:

  •  Không quá 10 ngày theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP

  

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Trình tự thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ theo luật hiện hành quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.